Thứ Tư, 25 tháng 12, 2013
Chế biến nhung hươu khô cần lưu ý
Nhung hươu nai là sừng của hươu đực hay nai đực. Hàng năm, vào cuối mùa hạ, sừng hươu, nai rụng đi, mùa xuân năm sau mọc lại sừng mới. Sừng mới mọc rất mềm, mặt ngoài phủ đầy lông, sờ vào êm như nhung nên gọi là nhung hươu nai, bên trong chứa nhiều mạch máu. Nhung hươu khô có thể chưa phân nhánh hoặc có nhánh, còn gọi là nhung yên ngựa (nhung mới bắt đầu phân nhánh, còn ngắn, bên dài bên ngắn).
Nhung hươu thật được coi là một trong những vị thuốc quý trong đông y và thường được sử dụng dưới hình thức nhung khô. Vậy cần phải chú ý những gì trong quá trình chế biến nhung khô để có thể đạt được chất lượng tốt nhất.
Giai đoạn xử lý: Cũng giống như các vị thảo dược khác như đông trùng hạ thảo, quế, phụ… giai đoạn xử lý vô cùng quan trọng, nó quyết định chất lượng sản phẩm. Đối với nhung, trước khi làm khô, nhung sẽ được cô đặc và điều chỉnh các thành phần để tăng tính ổn định cho sản phẩm trong quá trình làm khô. Người làm cần phải chú ý việc điều chỉnh các thành phần trong nhung để không làm mất đi chất lượng của nhung.
Làm đông: Công đoạn này cần phải thực hiện nhanh để tránh nhung hươu bị đóng thành các tinh thể băng. Cần phải cần thận khi thực hiện giai đoạn này, bởi nếu không làm đúng cách có thể sẽ làm hỏng sản phẩm. Sản phẩm cần phải được làm đông và khô sơ cấp, cần được duy trì dưới điểm tới hạn để ngăn không lỏng hoặc kết tủa.
Quy trình làm khô nhung có phần phức tạp và khó khăn hơn so với nhân sâm hoặc các loại thảo dược khác, tuy nhiên khi thực hiện tốt có thể mang lại những hiệu quả to lớn.
Author: Mohammad
Related Posts:
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
0 nhận xét: