Thứ Tư, 27 tháng 11, 2013
Điều cần biết về sữ dụng nhung hươu
Nhung hươu hay còn gọi với nhiều tên khác nhau như là Ban long châu, Hoàng mao nhung, Huyết nhung, Quan lộc nhung… Khi thời tiết vào xuân những chú nai, hưu đực bắt đầu mọc lên những chiếc sừng mới. Lúc này là thời điểm thích hợp để người dùng khám phá các dược tính thần kỳ mà nhung hươu mang lại.Nhung hươu mới mọc rất mền bên trong chứa nhiều mạch máu. Theo đông y nhung hươu có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc tính. . Cũng chính vì vậy dược phẩm này được các thầy thuốc sử dụng như một vị thuốc bổ giúp cơ thể, có tác dụng chống co giật, chữa ung thư, thấp khớp. Ngoài ra, nhung hưu có tác dụng sinh tinh bổ tủy, ích huyết lợi gan, phục hồi chức năng cơ thể, chữa di tinh, liệt dương, chắc xương khỏe cốt và tăng cường tuổi thọ.
Theo nghiên cứu tây y: Bên trong Nhung hươu chứa hứa 52,5% protid, 2,5% lipid, chất keo (keratin), 34% muối khoáng gồm canxi và amoni dưới dạng photphat, carbonat, sắt, magiê, chất đạm và một chất nội tiết tố (hormon) gọi là lộc nhung nên giúp tăng cường cơ bắp, tinh thần thư thái, phục hồi nhanh các thương tổn, an thần định trí, ăn ngon ngủ say. Tăng khả năng tuần hoàn, lợi ruột nhuận tràng…Tuy nhiên nếu quá lạm dụng Nhung hươu cũng có thể dẫn đến các tác dụng phụ như: Hạ huyết áp, làm tim đập nhanh, co bóp mạnh, co giật hay đông huyết. Đối với những đối tượng gầy ốm, thiếu máu, thể nhiệt cao hơn bình thường, hay những bệnh nhân mắc bệnh viêm phế quản, sốt cao, hay mắc các căn bệnh truyền nhiễm.
Mõi người biết gì về nhung hươu?
Nhung hươu có thể phát huy tối đa hiệu quả sử dụng khi ta tiến hành chế biến người dùng cần lưu ý một số điều cơ bản sau:
Sau khi Nhung hươu được cắt thì nên tiến hành chế biến ngay để tránh hư hỏng. Có thể tiến hành chế biến Nhung hươu theo nhiều cách đơn giản như: Rang cát cho nóng, đổ vào nhung cho ngập đến chỗ mặt cắt. Khi cát nguội, đổ ra, rang tiếp rồi lại đổ vào nhung. Làm nhiều lần đến khi nhung khô hẳn. Còn một cách khác ngâm nhung vào nước sôi sau đó vớt ra để nguội. Hoặc cũng có thể đem nhung hơ lửa cho sạch lông, lấy rượu nóng dội vào những lỗ ở dưới đến khi nhung mềm thì ép cho phẳng, phơi khô.
Sau khi công đoạn sơ chế hoàn thành, người dùng có thể đem tán thành bột, vo viên hoặc ngâm rượu.
Author: Mohammad
Related Posts:
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
0 nhận xét: